Su hào hay xu hào (từ tiếng Pháp: chou-rave, Tên khoa học: Brassica oleracea nhóm
Gongylodes) là một giống cây trồng thân thấp và mập giống của cải bắp
dại, được chọn lựa vì thân mập, gần như có dạng hình cầu, chứa nhiều
nước của nó. Su hào được tạo ra từ quá trình chọn lọc nhân tạo để lấy
phần tăng trưởng của mô phân sinh ở thân, mà trong đời thường được gọi
là củ. Nguồn gốc tự nhiên của nó là cải bắp dại.
Mùi vị và kết cấu của su hào là tương tự như
của thân cải bông xanh hay phần lõi của cải bắp (cả hai loại này là
cùng loài với su hào, nhưng khác nhóm giống cây trồng), nhưng nhẹ hơn
và ngọt hơn, với tỷ lệ phần cùi thịt/vỏ cao hơn
Su hào có thể ăn sống cũng như được đem luộc,
nấu. Su hào chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa cũng như chứa các
chất như selen, axít folic,vitamin C, kali, magiê và đồng.
Cây thảo có thân phình thành củ hình cầu hay
hình hơi dẹp, màu xanh nhạt hoặc xanh tía, cách mặt đất vài cm, cho ta
một khối nạc và mềm. Lá có phiến hình trứng, trơn, phẳng, màu lục đậm,
có mép lượn sóng, xẻ thuỳ ở phần gốc; cuống lá dài. Cụm hoa chùm ở ngọn
thân, thường chỉ xuất hiện vào năm thứ hai. Quả có mỏ rất ngắn, chứa
nhiều hạt nhỏ, có góc cạnh
1 nhận xét:
su tím có giống củ dền không ta
Hoàng Nguyên Green
Đăng nhận xét